Tất cả những điều bạn cần biết về thịt bò xay

Thịt xay thật kỳ diệu! Lasagne, bánh thịt xay, sốt bolognese, thịt bò viên – thịt xay là nguyên liệu chính cho hầu hết các món ăn ưa thích của mọi gia đình. Cách chọn, mua và bảo quản thịt xay sẽ khác nhau tùy theo các loại thịt cụ thể. Để có được kết quả tốt nhất, hãy xem hướng dẫn sử dụng chi tiết của chúng tôi.

 

 

Hướng dẫn cách sử dụng thịt xay

Cách chọn thịt

Không phải loại thịt xay nào cũng như nhau

Những nhà bán lẻ tại Úc sử dụng nhiều tên gọi và các thuật ngữ để phân loại thịt xay ví dụ như Premium, Gourmet, Lean, Star Ratings, Heart Smart, Best and Choice. Những phân loại trên rất đa dạng về mức độ mỡ nên chúng tôi khuyến nghị bạn nên kiểm tra các thông số về mỡ trên bao bì – hoặc hỏi người bán thịt giúp bạn.

Nên chọn loại thịt xay nào

Phần nạc nhất của thịt xay cũng là phần ngon nhất. Tuy nhiên, thịt xay với độ mỡ cao một chút lại phù hợp hơn cho một số công thức.

Chọn loại thịt xay nào cho món ăn của bạn?

Xếp loại thịt xay

Sử dụng tốt nhất cho

Nạc nhất (ít hoặc không có mỡ trong chảo)

Các loại sốt từ thịt xay, VD: bolognaise

Tầm trung (nhiều mỡ hơn một chút để giúp món ăn giữ độ ẩm)

Burger, thịt viên, kofta, bánh thịt xay

Loại phổ thông (vớt bỏ phần mỡ khi bạn phi thịt bò xay)

Có thể dùng cho mọi mục đích

 

MUA THỊT XAY

  • Cầm thử thịt xay đã được đóng gói sẵn để chắc chắn thịt đã được giữ lạnh tốt.
  • Chỉ mua thịt xay khi không có vấn đề nào về đóng gói.
  • Kiểm tra để chắc chắn phần bao bì đã được đóng kín và nước thịt không lọt ra ngoài.

An toàn là trên hết!

Thịt xay dễ tiếp xúc với vi khuẩn hơn những miếng thịt có kích thước lớn. Phải chắc chắn bạn có thói quen tốt về bảo quản thức ăn khi sử dụng thịt xay để loại bỏ hoàn toàn việc thịt bị nhiễm khuẩn.

BẢO QUẢN THỊT XAY

Cách bảo quản thịt xay trong tủ lạnh hoặc tủ đông

  • Sử dụng để nấu ăn trong thời hạn sử dụng
  • Chế biến thịt xay thô còn thừa trong vòng 1-2 ngày sau khi mua hoặc cấp đông
  • Phần thịt thừa nên cho ngay vào tủ lạnh và sử dụng trong vòng 1 ngày
  • Đông lạnh thịt xay nếu bạn không có ý định sử dụng trong vòng 2-3 tháng
  • Dàn đều phần thịt xay mua từ người bán để nó có thể cấp đông và rã đông một cách đồng đều.
  • Chế biến thịt xay ngay sau khi rã đông xong.
  • Chỉ rã đông thịt xay bằng lò vi sóng nếu bạn sử dụng để chế biến ngay sau đó.
  • Luôn luôn chế biến thịt đã rã đông trước khi cấp đông lại.
  • Rã đông thịt xay ở ngăn thấp nhất trong tủ lạnh nhà bạn, tránh xa khỏi những thức ăn chín, có thể sử dụng ngay.
  • Không cấp đông lại phần thịt thừa đã bị rã đông trước đó.

Khoa học thường thức trong nhà bếp

Tại sao thịt xay đôi khi có màu nâu sau khi đóng gói?

Bạn có bao giờ để ý thịt xay đã đóng gói có thể có màu đỏ tươi bên ngoài nhưng hơi nâu ở phần giữa không? Hãy bình tĩnh – đó là điều hoàn toàn bình thường! Oxy trong không khí phản ứng với sắc tố của phần thịt bên ngoài tạo nên màu đỏ. Sắc tố chịu trách nhiệm tạo nên màu đỏ của thịt là oxymyoglobin.

Phần thịt xay ở giữa có màu nâu do thiếu sự tiếp xúc với không khí. Khi có sự phơi nhiễm, màu đỏ hay còn gọi là ‘sự nở màu’ sẽ trở lại với thịt. Tất nhiên, nếu thịt xay của bạn màu hơi xám một chút, đó là dấu hiệu thịt đã quá hạn sử dụng. Vứt nó đi ngay!